top of page

Group

Public·120 members
Nguyen Nguyen
Nguyen Nguyen

Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Mai Trong Chậu Để Gốc To, Nhiều Hoa Và Nhánh

Khi nói tới Tết, người ta thường nghĩ ngay đến hoa đào, hoa mai khoe sắc thắm. Không kén đất như đào, mai có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau từ các loại đất giàu dinh dưỡng như đất thịt, đất cát, đất phù sa đến những loại đất nghèo dinh dưỡng như đất có lẫn đá sỏi. Do vậy, mai có thể được trồng ở bất kỳ đâu. Dù thích nghi tốt với nhiều điều kiện khác nhau, cách chăm sóc loại cây cảnh này lại rất cầu kỳ và đòi hỏi kỹ thuật cao. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc cây mai đột biến giảo cà mau trong chậu giúp gốc to, nhiều hoa và nhánh. Mời bà con tham khảo.

Chuẩn Bị Đất Trồng Cây Mai Vàng

Do cấu trúc rễ cái của cây mai rất dài, nếu ngập nước lâu ngày sẽ khiến bộ rễ bị thối làm cây úng nước, héo và chết dần. Không nên trồng mai ở những vùng đất thấp, đất có mạch nước ngầm dâng quá cao. Đất trồng cây mai vàng cần phải được làm luống với độ rộng từ 1-1,2m để ươm mai con (khi lớn sẽ đánh trồng vào chậu). Giữa hai luống mai sát nhau nên có mương, rãnh để thoát nước tránh bị ngập úng.

Cách Nhân Giống Cây Mai Vàng

Nhân Giống Hữu Tính

Sử dụng hột mai để trồng cây con.

Ưu điểm: Số lượng cây mai con nhiều, chi phí rẻ tiền, ít công sức nhân giống.

Nhược điểm: Cây mai con thường không di truyền được những đặc tính tốt của cây mẹ (hoa nhỏ, ít nhánh hơn, màu sắc có thể khác với cây mẹ...).

Nhân Giống Vô Tính

Sử dụng cách chiết cành, ghép cành hoặc giâm cành để nhân giống. Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính tốt của cây mai mẹ. Tuy nhiên, cách làm thủ công này khá tốn công sức, tỷ lệ thành công không cao và khó nhân giống đại trà nếu muốn trồng số lượng lớn.

Chiết cành: Chọn một cành nhỏ dáng đẹp, không bị sâu hại của cây mai mẹ rồi cắt một khoanh vỏ khoảng 3-4 cm. Sau đó, dùng hỗn hợp đất với phân chuồng đã ủ hoai mục nhào kỹ và đều, rồi ốp chặt vào xung quanh vết cắt, dùng vải dày hoặc bao bố bó lại cho thật chặt. Tưới nước đều đặn cho bầu đất luôn đủ ẩm đến vài ba tháng sau, khi bầu đất có nhiều rễ con là lúc cắt nhánh đó ra khỏi cây mẹ.

Ghép cành: Dùng cành của cây mẹ ghép vào cây mai khác làm nguồn cung cấp dinh dưỡng. Một cách ghép khác là ghép mắt, lấy mắt lá, chồi non từ cây mẹ để ghép sang một cây khác làm gốc ghép.

Ghép tam giác: Lấy một cây mai làm gốc ghép, rạch một hình tam giác nhỏ lên vỏ rồi bóc ra. Dùng dao bén tách một chồi nhỏ hay một mắt lá của cây mai mẹ đem áp vào chỗ tam giác vừa lột vỏ của gốc ghép. Dùng dây vải hoặc băng keo băng mắt ghép lại. Sau vài tuần, thấy chồi ghép hay mắt ghép xanh tươi tức là thành công. Một gốc ghép có thể ghép được nhiều chồi hay nhiều mắt ghép để nâng giá trị của cây.

Ghép nêm: Dùng dao vạt hình cái nêm trên cành ghép và hình lỗ nêm trên gốc ghép (hoặc làm ngược lại), ráp khít hai bộ phận lại với nhau. Cành ghép và gốc ghép phải có đường kính bằng nhau hoặc gần bằng nhau và cả hai cây phải có độ tuổi ngang nhau mới nâng cao tỷ lệ sống sót.

Nên ghép cây vào mùa mưa, vì đây là mùa cây đang phát triển mạnh. Chọn nơi vỏ cây tươi tốt để ghép, như vậy mắt ghép không bị chết. Việc ghép phải thực hiện càng nhanh càng tốt để đảm bảo nhựa không khô, ghép sẽ không cho kết quả như mong đợi.

====>> Xem thêm: Tham khảo những địa chỉ lấy sỉ mai vàng bán tết


Cách Chăm Sóc Cây Mai Đúng Kỹ Thuật

Tưới Nước

Mặc dù cây mai vàng chịu được nắng nóng nhưng khả năng chịu hạn kém. Cần tưới nước nhiều vào mùa nắng. Với mai trồng tại vườn, mỗi ngày hoặc cách ngày tưới nước một lần để giữ đất đủ ẩm. Nên tưới thẳng vào gốc và xịt nước dạng sương hoặc tia nhỏ lên khắp tán lá vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát.

Vào mùa mưa không cần tưới nước cho mai, trừ trường hợp nắng gắt kéo dài. Mai làm cảnh trồng trong chậu thường bị khô nước do lượng đất có trong chậu ít, không giữ nước tốt. Cần tưới nước cho mai trồng trong chậu hai lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm và chiều mát. Chú ý đến độ rút nước của từng chậu, nếu thấy có tình trạng úng nước cần dùng que nhỏ thông ngay.

Bón Phân

Phân bón rất quan trọng, đặc biệt với cây mai trồng trong chậu. Tiến hành bón phân kích thích sinh trưởng ra nhiều nhánh và lá sau khi tỉa cành, tạo dáng. Đảm bảo hàm lượng đạm, lân cao, kali thấp. Có thể sử dụng phân NPK 20-20-15, bón bằng cách xới đất cạnh gốc lên, đổ phân vào rồi lấp đất lại. Lượng phân bón khoảng 40-50 g/chậu chứa 50-60kg đất, tưới đủ nước thường xuyên. Mỗi tháng bón từ 2-3 lần.

Vào mùa mưa từ tháng 6-10 dương lịch, dùng NPK 13-13-13 bón với liều lượng mỗi lần 40-50g/chậu chứa 50-60kg đất, cách 15-20 ngày bón lại một lần. Trong khi thay đất hoặc sau 3-4 tháng kể từ thời điểm thay đất, có thể bón thêm phân hữu cơ như phân bò, heo, gà vịt đã ủ hoai mục kết hợp với tro trấu.

Sau khi kết thúc mùa mưa, khoảng giữa tháng 11 dương lịch, cần xem lại dáng cây, cành lá đã đẹp và có dáng, thế chưa và tỉa lại một lần nữa rồi chỉ tưới nước cho cây, không cần bón thêm phân.

Diệt Cỏ Dại, Bắt Sâu

Phải nhổ bỏ cỏ dại có trong đất trồng cây mai vàng, tránh hút mất chất dinh dưỡng và phân bón trong đất. Cây mai có khả năng kháng bệnh cao, ít bị sâu bệnh phá hại nhưng vẫn mắc một số loại sâu bệnh như: sâu đục thân, rầy bông, sâu tơ, sâu nái. Cần quan sát kỹ, nếu phát hiện có sâu rầy thì tiêu diệt ngay trước khi chúng kịp lây lan.

Tuốt Lá Mai

Tuốt lá mai là bước cực kỳ quan trọng ảnh hưởng lớn đến việc nở hoa đúng dịp Tết. Thời gian tuốt lá không nên kéo dài lâu, giải quyết xong trong ngày là tốt nhất.

Có hai cách tuốt lá mai:

Cầm lá trẩy ngược ra sau, nhanh nhưng dễ làm tróc vỏ cành cây.

Cầm lá kéo theo chiều của chiếc lá, tránh làm xước vỏ cây nhưng mất nhiều sức lực và thời gian.

Muốn cây mai ra nhiều hoa, phải tuốt sạch hết lá và đảm bảo không được làm gãy cành, ngọn hoặc tróc vỏ.

Chăm Sóc Cây Mai Đúng Tết

Sau khi tuốt hết lá (thông thường là từ ngày rằm tháng Chạp), trên các cành mai xuất hiện những nụ hoa nhỏ li ti bằng nửa hạt gạo ở các nách lá. Mỗi nụ lớn dần thành một hoa cái có lớp vỏ lụa bao kín bên ngoài. Kể từ ngày lớp vỏ lụa của mai vàng bến tre xuất hiện đến lúc nở rơi vào khoảng 7 ngày. Nếu thời tiết cuối năm ấm áp, hoa mai sẽ nở đúng dịp Tết.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page